BBC สัมภาษณ์ ลุกมาน บินลีมา

5 มิถุนายน 2004

ลุกมานกำลังเมายาบ้าอยู่ นวลน้อย มาขอสัมภาษณ์ ลุกมานจึงพล่ามออกไป แต่ว่าบรรดาลูกสมุนรู้เข้าจึงไปแก้ไข ดังที่ปรากฏข้อความในเว็บของมัน แต่คำตอบที่มันพูดจากใจเป็นดังนี้

สวัสดีค่ะคุณลุกมาน บินลีมา

ตอบ เออ!หวัดดี โว้ย น่าจะมาสัมภาษณ์เราตั้นานแล้วเราเป็นคนดัง เป็นหัวหน้าขบวนการหนึ่ง นะโว้ย เราเป็นคนยิ่งใหญ่


คะ คะ ..(ตกใจ)ขอบพระคุณมากค่ะที่ติดต่อกลับมาและตอบตกลงจะให้สัมภาษณ์บีบีซี แต่อยากจะขอรบกวนอีกนิดหนึ่งค่ะ

เนื่องจากว่า บีบีซีเป็นสื่อที่ใช้เสียง คือเป็นรายการวิทยุ สิ่งที่รายการวิทยุต้องการมากเวลาสัมภาษณ์คือบทสัมภาษณ์ที่เป็นเสียง อยากจะรบกวนค่ะว่า จะมีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่บีบีซีจะขอสัมภาษณ์โดยใช้เสียง ส่วนหนึ่งเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือแก่ผู้ฟังของเราด้วย ว่าเรื่องต่างๆเราไม่ได้กุขึ้นมาเอง หากสะดวกทางโทรศัพท์ เราสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ได้ค่ะ หรือหากต้องการให้สัมภาษณ์โดยตรง ดิฉันพร้อมจะไปสัมภาษณ์ในสถานที่ที่คุณลุกมานสะดวกค่ะ รวมทั้งยินดีจะสัมภาษณ์ไม่ว่าเป้นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ เรามีคำถามหลายคำถามตั้งแต่เรื่องของบทบาทของพูโลไปจนถึงอยากฟังความเห็นของคุณลุกมานเรื่องสถานการณ์ในภาคใต้ ณ เวลานี้การคลี่คลายขยายตัวของกระบวนการแบ่งแยกดินแดน วิธีการรับมือของรัฐบาล และอื่นๆค่ะ

ตอบ ในเวลานี้ทางเราเห็นว่า เราไม่ได้ต้องการ publicity เพิ่มเติม ความจริง สปอนเซอร์ส่วนใหญ่ของเราไม่ค่อยอ่านข่าวBBC ส่วนใหญ่ดูทีวีอาหรับ เราไม่อยากให้ข่าวกับสำนักข่าวอังกฤษมากนัก

แต่เบื้องต้นนี้ มีคำถามสองสามคำถามค่ะ

อย่างแรก พูโลมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่และแค่ไหน กับเหตุการณ์ไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะตั้งแต่การปล้นค่ายทหารที่นราธิวาสและการเผาโรงเรียนในคืนวันเดียวกัน เรื่อยมาจนถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่รัฐบาล ชาวบ้านทั่วไปไม่ว่ามุสลิมหรือพุทธตลอดจนพระสงฆ์

ตอบ ยังไม่ถึงเวลาที่จะคอมเมนท์ข้อนี้ ความจริง  เราเองก็ งง อยู่ เราคนทำมีหลายกลุ่ม แต่เราจะไม่แอบอ้างเพราะชาวโลกจะประณามเรา แต่ถ้ามีใครจะให้รางวัล  เราก็อาจจะรับสมอ้างว่าเราทำเอง ในเว็บของเราเราก็เคยตั้งค่าหัวเจ้าหน้าที่ไทยแล้วไง พอมีเสียงประณามเราจึงถอดออก เราไม่อยากเสี่ยง ถ้าเราไม่ชัวร์ว่าเอฟเฟกจะเป็นอย่างไร อีกอย่างถ้าพวกลิ้วล้อในพื้นที่ฆ่าเจ้าหน้าที่ไทยจริงเราก็ไม่มีเงินจ่าย ทุกวันนี้เงินที่กู้มาซื้อวังใหม่เรายังผ่อนแบงค์อยู่เลย


ประการที่สอง เหตุการณ์เมื่อวันที่ยี่สิบแปดเมษายนที่ลงเอยด้วยการสังหารหมู่ที่มัสยิดกรือเซะ พูโลมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่อย่างไร หากไม่เกี่ยวข้อง ท่านมองว่า เรื่องนี้เบื้องหลังคืออะไร หรือมีคำอธิบายอย่างไร เหตุใดจึงมีคนรุ่นใหม่จำนวนมากแสดงตัวว่าจะออกมาต่อสู้กับคนของรัฐในสภาพที่มีอาวุธเพียงเท่านั้น พวกเขาต้องการอะไร 

ตอบ พวกเขาถูกเราหลอกเรื่องในเอกราชที่เป็นไปไม่ได้เลย และที่จริงเขาก็เสรีภาพอยู่แล้วในแผ่นดินไทย แต่เราอยากให้แผ่นดินไทยนองเลือด ยิ่งมากยิ่งดี ฮ่า ฮ่า! โศกนาฎกรรมที่กรืเสาะนั้น ไม่ใช่ครั้งแรก และไม่ใช่ครั้งสุดท้าย อย่างแน่นอน 


สาม เหตุการณ์นี้เปลี่ยนแปลงทัศนะ สถานะของพูโลและขบวนการกับเรื่องปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ พูโลดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดหรือไม่ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของเบอร์ซาตู หรือว่าในฐานะของพูโลเองอันสืบเนื่องมาจากกรณีนี้

ตอบ ไม่มีอะไรจะเปลี่ยนแปลงทัศนะของเราได้ นอกจากเงินทอง ที่ผู้บริจาคมอบให้เรา เราอยากเป็นราชาของแผ่นดินปาตานี นั่นคือ ยะลา นราธิวาส สตูล สงขลา ปัตตานี การต่อสู้ของเราจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ทั้งสิ้น

สี่ จริงไหมที่มีรายงานข่าวว่า พูโลและอีกหลายกลุ่มจะเข้าร่วมเจรจากับรัฐบาล กระบวนการในเรื่องนี้เดินหน้าไปถึงไหนแล้วคะ รัฐบาลไทยยื่นเงื่อนไขให้มอบตัวหรือวางอาวุธบ้างหรือไม่ 

ตอบ รัฐบาลสยามรู้ทันเรา เราจึงมีความขลาดกลัวที่จะเผชิญหน้ากับรัฐบาล จึงแก้ตัวต่าง ๆ นานา พูโลและขบวนการกู้เอกราชจอมปลอมทั้งหลายไม่มีอะไรที่จะต้องขอเจรจากับทางรัฐบาลสยามแล้ว อีกอย่างเราไม่แน่ใจความปลอดภัยของตัวเองด้วยเพราะในขบวนการเบอร์ซาตูก็มีคนคอยจ้องแทงข้างหลังเราอยู่ แต่เราก็เคยเป็นฝ่ายขอเจรจากับรัฐบาลสยาม

แต่ตอนนั้นเรามั่นใจว่า เราจะไม่ได้รับประโยชน์อะไรในการเจรจากับรัฐบาลสยาม เขาไม่ให้เงินทองมากเท่าที่เราขอเขาจะให้แค่ที่ดินทำกินไม่กี่ไร่แก่เรา กับว่าได้ชื่อว่า เป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยซึ่งไม่พอแก่เรา เราอยากเป็นราชา เราอยากครอบครองวังไพลิน ถ้าสยามสร้างวังให้เราใหม่บางทีเราอาจเจรจาด้วย เราจะมุ่งปฏิบัติภารกิจของเราต่อไป จนกว่าเราจะถึงที่หมายของเรา

ห้า พูโลยังยืนยันต้องการแบ่งแยกดินแดนหรือเปล่า เมื่อดร.วัน คาเดร์ เจ๊ะแมน ให้สัมภาษณ์ในฐานะหัวหน้าเบอร์ซาตูว่า เป้าหมายในการแบ่งแยกดินแดนนั้น ไม่น่าจะสอดคล้องกับโลกาภิวัฒน์แล้ว ท่านเห็นด้วยหรือไม่ 

ตอบ พูโลคิดแบ่งแยกดินแดนตลอดเวลา แต่ต้องการปล้นแผ่นดินปาตานีจากไทย  ถ้าไม่ปล้นแผ่นดินปาตานีก็ไม่ใช่ Patani United LIBERATION Organisation (PULO) ดร.วัน คาเดร์ เจ๊ะแมน สามารถที่จะพูดอย่างที่ท่านต้องการ เราไม่ขอคอมเมนท์อะไรทั้งสิ้น

หก หลายคนบอกว่าพูโลและขบวนการหลายกลุ่มอ่อนเปลี้ยลงและไม่ค่อยมีพลังในระยะหลัง ยิ่งกว่านั้นเดี๋ยวนี้อาจมีกลุ่มใหม่ๆขึ้นมาปฏิบัติการ ทางการไทยเองก็อ้างถึงกลุ่ม "เด็กวัยรุ่น" ว่าเป็นคนที่ออกมาก่อเรื่องหลายอย่างที่เกิดขึ้นในภาคใต้ บางคนบอกว่ากรณีภาคใต้มีกลุ่มภายนอกประเทศเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เรื่องเหล่านี้จริงไหมคะ พูโลเองมีกำลังขนาดไหน การจะทำงานให้บรรลุเป้าหมายทำอย่างไร 

ตอบ การที่จะตัดสินว่ามีพลังหรือไม่ สามารถดูได้จากความสามารถในการสังหารชาวบ้านและการก่อการร้าย การหลบหนีพาตัวรอดจากศัตรู การเป็นที่เกลียดชังของประชาชน การเป็นที่สาปแช่งของคนทั่วไป การเป็นที่สนับสนุนรับเงินเถื่อนของชาติเพื่อนบ้าน การเป็นที่หวาดกลัวของคู่ต่อสู้ การค้ายาอียาเคที่สุไหโกลก การส่งผู้หญิงไทยไปขายซ่องที่มาเลย์ การเป็นที่ประณามของชาวโลก การเป็นที่กล่าวถึงตลอดเวลา ขึ้นหน้าหนึ่งทุกวัน ในวันนี้พูโลมีคุณสมบัติชั่วเหล่านี้หรือไม่? พวกท่านรู้ดีไม่ใช่หรีอ

เหล่านี้เป็นคำถามเบื้องต้นค่ะ แต่หากว่าสามารถสัมภาษณ์เป็นเสียงได้อย่างที่ขอความกรุณาไปตอนต้นบีบีซีจะยินดีมาก และจะช่วยผู้ฟังรวมทั้งทำให้รายงานมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นนะคะ จึงอยากจะรบกวนให้ช่วยพิจารณาด้วย

ตอบ เราอาจจะให้สัมภาษณ์ เมื่อเราเห็นว่าสมควร อินชาอัลลอห์

ขอบพระคุณมากค่ะ

นวลน้อย ธรรมเสถียร 
Noi Thammasathien. Thai section, BBC World ServiceBush House, The Strand, London WC2B 4PH
Tel: (44 207) 557 2066, 557 2868 Fax:(44 207) 836 9466

[foot.htm]